BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM DO NHIỄM GIUN LƯƠN

Các bệnh nhiễm ký sinh trùng luôn gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, trong đó giun lươn là loài ký sinh trùng nguy hiểm nhất trong số các loại ký sinh trùng đường tiêu hóa bởi nó có đặc tính tồn tại rất lâu trong cơ thể và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Triệu chứng lâm sàng

Các triệu chứng sau đây thường gặp nhất
+ Các triệu chứng dạ dày ruột bao gồm đau bụng vùng thượng vị trên rốn và tiêu chảy.
+ Các triệu chứng ở phổi (bao gồm hội chứng Loeffler) có thể xảy ra khi ấu trùng filariform di chuyển trong phổi.
+ Các biểu hiện ngoài da bao gồm nổi mề đay, mẩn ngứa ở vùng mông và thắt lưng.
+ Nhiễm giun lươn lan tỏa xảy ra ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, biểu hiện bằng đau trướng bụng, shock, biến chứng phổi và thần kinh, nhiễm trùng huyết, có thể dẫn đến tử vong.
+ Tăng bạch cầu ái toan (eosinophils) thường hiện diện trong giai đoạn cấp và mạn tính, nhưng có thể không xảy ra ở thể bệnh lan tỏa.
Tam chứng nhiễm giun lươn = Tiêu chảy + Đau bụng + Nổi mề đay

Xét nghiệm
– Chẩn đoán dựa trên việc tìm thấy ấu trùng trong phân hoặc dịch tá tràng.
– Ấu trùng có thể phát hiện thấy trong đàm của những bệnh nhân nhiễm giun lươn lan tỏa.
– Chẩn đoán huyết thanh ELISA.

Mẩn ngứa do nhiễm giun đũa chó mèo

 Biến chứng do bệnh giun lươn gây ra

Giun lươn gây tổn thương đường ruột, dạ dày, tá tràng và có thể cả ruột non và đại tràng gây nên các biến chứng nguy hiểm như:

  • Giảm hấp thu, phù nề.
  • Nhiễm trùng máu, sốt nhiễm trùng.
  • Viêm phổi.
  • Suy thận.
  • Viêm màng não, áp-xe não.
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Viêm loét dạ dày thực quản.

Thậm chí vi khuẩn qua đường ruột vào máu cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Phòng bệnh
Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên lưu ý các vấn đề sau đây để hạn chế sự nhiễm bệnh, tái nhiễm, và lây lan trong cộng đồng:
– Vệ sinh môi trường: Quản lý tốt phân, nước, rác
– Vệ sinh cá nhân, không phóng uế bừa bãi
– Áp dụng các biện pháp phòng hộ trong lao động và sinh hoạt hàng ngày. Những người thường hay tiếp xúc với đất nên mang găng tay, đi giày dép, đi ủng.

– Khi có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm giun lươn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm.
– Nâng cao sức đề kháng cơ thể, ăn nhiều rau, trái cây tươi, luyện tập thể thao hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tránh tình trạng suy giảm miễn dịch làm bùng phát bệnh giun lươn lan tỏa

Trung tâm xét nghiệm y khoa SKYLAB là một địa chỉ cơ sở y tế tin cậy không chỉ với đội ngũ bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên tay nghề cao mà còn được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc hiện đại, chuyên sâu xét nghiệm Ký Sinh trùng, giun sán. Qua đó đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng, giúp người bệnh sớm được điều trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn có cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà sẽ giúp mọi người dân yên tâm hơn. Bạn có thể ngồi nhà và đăng ký qua Hotline 0789.83.3737, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại thông tin
Bấm để gọi điện
Nhận tư vấn từ bác sĩ