Sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân thứ 2 gây ra tử vong ở phụ nữ

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

– Cổ tử cung (CTC) đóng vai trò rất lớn trong quá trình sinh sản và sinh lý bình thường của phụ nữ. Ung thư CTC là một trong những loại ung thư thường gặp nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư ở nữ giới. Ung thư cổ tử cung là bệnh dễ ngăn ngừa nhất qua xét nghiệm sàng lọc thường xuyên và theo dõi. Ngoài ra, đây là loại ung thư chữa được khi phát hiện và điều trị sớm.

– Trong hơn 20 năm trở lại đây, y học đã phát hiện mối liên hệ mật thiết giữa ung thư CTC và virut gây u nhú ở người (human papillomavirus- HPV). Gần như 99% trường hợp bị ung thư CTC đều liên quan đến việc nhiễm HPV trước đây. Trong đó, týp 16 và 18 chiếm gần 70% trường hợp. Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm HPV đều sẽ bị ung thư CTC. Ít nhất là HPV cần một thời gian tương đối trước khi có thể gây chuyển biến tiền ung thư và ung thư trên tế bào CTC. Virut này có thể thay đổi các tế bào của CTC và qua nhiều năm, những thay đổi này có thể dẫn đến ung thư nếu không được phát hiện và điều trị.

– Ung thư CTC ít gặp ở độ tuổi 20 – 30, 60% là khoảng 35 – 55 tuổi, 20% là khoảng 55 – 65 tuổi, 8% khoảng 65 – 75 tuổi. Do vậy mà bệnh xuất hiện cả trước và sau mãn kinh.

MỘT SỐ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM UNG THƯ CTC

– Đau vùng chậu: Tự dưng chị em thấy những cơn đau bất thường ở vùng chậu hoặc đau khi giao hợp… Những cơn đau này có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư CTC cao.

– Dịch âm đạo có màu bất thường: Dịch âm đạo bỗng dưng có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn màu hồng của máu và gây ra mùi khó chịu, trường hợp này có thể phụ nữ đang gặp một số bệnh, có thể là do ung thư buồng trứng hay viêm vòi trứng, ung thư CTC…

–  Chảy máu bất thường: Chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường. Một số trường hợp bệnh nhân chảy máu sau khi thụt rửa âm đạo hoặc khám vùng chậu. Lưu ý, mức độ chảy máu ở mỗi người là khác nhau, có người chảy nhiều, có người chảy ít.

– Thiếu máu: Thiếu máu có thể xảy ra với bệnh ung thư CTC vì số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và được thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Thiếu máu thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.

– Bất thường trong tiểu tiện: Khi bạn hắt hơi mà bị són tiểu hay khi đi tiểu có máu, đau thì nên đi khám ngay lập tức. Rất có thể bạn bị ung thư CTC. Trường hợp này rất nguy hiểm. Nếu đúng là ung thư CTC thì các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

PHÒNG NGỪA BỆNH UNG THƯ CỔ TỬ CUNG:

  •         Không quan hệ tình dục sớm.
  •         Chung thủy, lành mạnh.
  •         Thực hiện sinh để có kế hoạch.
  •         Điều trị triệt để các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm virus gây u nhú ở người ( HPV), nhiễm Herpes.
  •         Không hút thuốc lá.
  •         Tiêm ngừa HPV.

XÉT NGHIÊM GIÚP PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

   Để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm, hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ bằng cách làm các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm.

– Khi phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, tỉ lệ điều trị thành công lên đến 90 – 95%.

– Khi phát hiện ung thư ở giai đoạn 2, tỉ lệ điều trị thành công là 70 – 80%.

– Khi phát hiện ung thư ở giai đoạn 3, tỉ lệ điều trị thành công là 50 – 60%.

– Khi phát hiện ung thư ở giai đoạn cuối (đã di căn), tỉ lệ điều trị thành công chỉ còn 17%.

   Hiện nay SkyLab có các gói xét nghiệm giúp các chị em phụ nữ có thể giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung qua chỉ số SCC và CA 12-5,ngoài ra còn có thể tầm soát nhiều loại ung thư khác dễ mắc phải ở phụ nữ chỉ với một lần lấy mẫu.

STT

Loại ung thư

Xét nghiệm

1

Vòm họng CEA, CA 19-9, CA 125, SCC

2

Thực quản SCC, CEA, CYFRA 21-1
3 Tuyến giáp

SCC, CEA, Anti Tg, Tg

4

Phổi CYFRA, NSE, SCC, CA125, Pro GRP

5

CA 15-3, CEA, CYFRA 21-1
6 Dạ dày

CA 72-4, CEA. CA 19-9

7 Gan

AFP, CEA

8

Tụy CA 19-9, CA 72-4, CEA
9 Mật

CA 19-9, CA 125, CEA

10

Đại trực tràng CA 19-9, CEA, CA 125
11 Buồng trứng

HE-4, CA 125, CEA 19-9, β-HcG

12

Nội mạc tử cung SCC,CA 125, CA 19-9, CEA, CYFRA 21-1.
13 Cổ tử cung

SCC, CA 125, CA 15-3, CYFRA 21-1

14 U đa tủy xương, u hạch

B2M

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng, SkyLab hỗ trợ lấy máu tại nhà, làm xét nghiệm sàng lọc ung thư vào tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ, tết.

Với cơ sở vật chất khang trang, hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại kết nối 2 chiều cùng đội ngũ nhân sự giàu y đức, SkyLab cam kết luôn đảm bảo chất lượng xét nghiệm chính xác, đáng tin cậy và kết quả xét nghiệm sẽ được trả tận tay khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại thông tin
Bấm để gọi điện
Nhận tư vấn từ bác sĩ