TẠI SAO BÉ ĂN NHIỀU MÀ KHÔNG TĂNG CÂN ?

Một số nguyên nhân điển hình khiến trẻ ăn nhiều nhưng vẫn gầy mà cha mẹ cần lưu tâm là:

Thiếu dinh dưỡng: Thực đơn không đủ dưỡng chất hoặc không cân đối thì dù trẻ có ăn nhiều đến mức nào cũng không thể tăng cân được. Ví dụ như: Ăn nhiều rau quả nhưng lại thiếu tinh bột, protein, chất béo hoặc ngược lại.

Ăn uống thất thường: Lúc ăn nhiều, khi lại ăn ít, bữa ăn bữa không, giờ giấc thất thường đều làm cho nhịp tiêu hóa của bé bị rối loạn, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất. Ăn quá nhiều một lúc cũng khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải, không bài tiết đủ men tiêu hóa dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, giảm hấp thu.

Bé bị nhiễm giun, sán: Giun đũa, giun móc….Chúng sẽ hút mất một lượng lớn dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào cơ thể, dẫn đến việc bé ăn nhiều nhưng vẫn ốm do không đủ dưỡng chất để tăng cân.

Rối loạn tiêu hóa, hấp thu kém: Hệ tiêu hóa không bài tiết đủ men hoặc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột sẽ khiến thức ăn không được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và năng lượng nuôi cơ thể. Đây chính là lý do vì sao ăn nhiều mà vẫn gầy. 

Một số trẻ có bệnh lý ở đường ruột, bệnh gan mật, bệnh di truyền, bệnh dị ứng, bất dung nạp thức ăn,… làm hạn chế khả năng tiêu hoá, hấp thu thức ăn.

Trẻ mắc một số bệnh về nội tiết như: Suy giáp trạng, lùn tuyến yên,… cũng là những nguyên nhân chậm lớn.

Vì vậy ngoài vẫn đề dinh dưỡng, thì các Mẹ nên kiểm tra xét nghiệm kiểm tra sức khỏe để các phương án bổ sung phù hợp

Trung tâm xét nghiệm y khoa SKYLAB là một địa chỉ cơ sở y tế tin cậy không chỉ với đội ngũ bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên tay nghề cao mà còn được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc vô cùng hiện đại. Qua đó đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng, giúp người bệnh sớm được điều trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn có cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà sẽ giúp mọi người dân yên tâm hơn. Bạn có thể ngồi nhà và đăng ký qua Hotline 0789.83.3737, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại thông tin
Bấm để gọi điện
Nhận tư vấn từ bác sĩ