Bệnh giun đũa chó mèo

Do ký sinh trùng của chó, mèo gây ra. Bệnh giun đũa chó mèo ở người có thể có 03 loại hội chứng: U hạt do ấu trùng, ấu trùng di chuyển nội tạng ở người, ấu trùng di chuyển ở mắt.

  • Phương thức lây truyền

Gián tiếp: Tiếp xúc với con vật bị nhiễm ấu trùng hoặc ăn các thực phảm có trứng giun đũa chó

Trực tiếp: tay tiếp xúc mầm bệnh hay miệng, tã lót,…

  • Triệu chứng lâm sàng:

Thể thần kinh – cơ (theo thứ tự tỷ lệ giảm dần): Nhức đầu, sưng đau cơ, yếu nửa người, liệt, co giật, chóng mặt, động kinh, viêm não – màng não.

Thể ngoài da : Nổi cục u dưới da, nổi mề đay, sưng phù một vùng da.

Thể tiêu hóa : Đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa dễ nhầm với viêm đại tràng mạn.

Thể hô hấp : Tràn dịch màng phổi, ho kéo dài.

Trong thể thần kinh – cơ, bạch cầu ái toan trong 1/3 các trường hợp; trong khi các thể không phổ biến, bạch cầu ái toan là một triệu chứng gợi ý để cho y lệnh huyết thanh chẩn đoán KST nội tạng trong đó có huyết thanh chẩn đoán Toxocara.

Ở Mắt: Viêm màng bồ đào, bệnh thường biểu hiện trên lâm sàng với 3 hình ảnh : viêm mủ nội nhãn nội sinh, u hạt cực sau vùng hoàng điểm hoặc giữa gai thị – hoàng điểm và u hạt ở võng mạc chu biên. Phải nghĩ đến bệnh ngay ở một trẻ viêm màng bồ đào một mắt, với hình ảnh đáy mắt có ổ tổn thương ở hoàng điểm hoặc ở võng mạc chu biên.

 

Mẩn ngứa do nhiễm giun đũa chó mèo

  • Chẩn đoán:

+ Xét nghiệm công thức máu

+ Xét nghiệm định lượng CRP, tốc độ máu lắng (VSS)

+ Xét nghiệm kháng thể IgG bằng phương pháp ELISA

  • Phòng bệnh

Không cho trẻ nghịch đất, mút tay. Nếu không thể, chỉ nên cho trẻ chơi ở những nơi không có chó mèo lui tới. Giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay trước khi ăn.

  • Dự phòng bệnh giun đũa chó đối với người lớn

Sau khi tiếp xúc đất nên rửa tay thật kỹ.

Rửa rau hay trái cây thật kỹ trước khi ăn.

Không nên ăn sống hay tái các món lòng heo, gà, thỏ, cừu

Xổ giun định kỳ cho vật nuôi chó, mèo..

……

Trung tâm xét nghiệm y khoa SKYLAB là một địa chỉ cơ sở y tế tin cậy không chỉ với đội ngũ bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên tay nghề cao mà còn được hỗ trợ bởi hệ thống thiết bị  hiện đại, chuyên sâu xét nghiệm Ký Sinh trùng, giun sán. Qua đó đảm bảo kết quả chính xác, nhanh chóng, giúp người bệnh sớm được điều trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà sẽ giúp mọi người dân yên tâm hơn. Bạn có thể ngồi nhà và đăng ký qua Hotline 0789.83.3737, chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại thông tin
Bấm để gọi điện
Nhận tư vấn từ bác sĩ