Chẩn đoán và điều trị bệnh giun đũa

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là giun đũa (Ascaris lumbricoides), loài giun tròn lớn nhất thường ký sinh ở ruột người. Khi trưởng thành con cái dài từ 20 đến 35 cm, con đực 15 đến 30 cm. Trứng giun có vỏ dầy, có thể tồn tại rất lâu trong đất.
Giun đũa
Phương thức nhiễm bệnh:
Người nhiễm phải bệnh là do nuốt phải trứng giun đũa (qua tay bẩn, rau quả có nhiễm trứng giun). Khi di chuyển đến ruột, trứng sẽ nở thành ấu trùng và sau đó vào máu đến phổi và phát triển tại đây. Sau 10 đến 14 ngày, ấu trùng từ phổi di chuyển lên họng và được người nuốt xuống lại ruột để trưởng thành tại đây. Từ khi nuốt phải trứng giun cho tới khi con giun cái trưởng thành tại ruột và đẻ trứng là khoảng 2 đến 3 tháng.
Phân bố: bệnh giun đũa rất phổ biến có ở khắp thế giới. Tại Việt Nam ước lượng có khoảng 34 triệu người mắc phải bệnh này.
Chẩn đoán và điều trị bệnh giun đũa
Triệu chứng bệnh:
Bệnh giun đũa làm cơ thể chậm phát triển, nhưng thường không có triệu chứng cấp tính. Nếu nhiễm giun nặng có thể gây nên đau bụng, tắc ruột hay viêm ruột thừa. Giun trưởng thành nếu di chuyển có thể gây nên tắc đường mật hay nôn ra miệng. Trong giai đoạn ấu trùng giun ở phổi có thể gây nên các triệu chứng như ho, khó thở, ho ra máu, viêm phổi và tăng bạch cầu ái toan trong máu.
Chẩn đoán bệnh: 
Làm xét nghiệm phân để tìm trứng giun.
Phòng ngừa bệnh:
  • Rửa tay xà phòng trước khi ăn và sau khi vệ sinh.
  • Rửa kỹ rau quả dưới vòi nước sạch.
  • Tẩy giun định kỳ.
Để được tư vấn xét nghiệm ký sinh trùng tại Vinh,  vui lòng liên hệ:  
TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA SKYLAB
Địa chỉ: Số 77 Tôn Thất Tùng – P.Hưng Dũng – TP. Vinh -Nghệ An
Hotline: 0789.83.3737
Email: xetnghiemskylab@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại thông tin
Bấm để gọi điện
Nhận tư vấn từ bác sĩ